Máy tiện CNC là gì? Phân loại, cấu tạo và ưu điểm

Máy công cụ CNC là một phát minh mang tính đột phá trong sản xuất. Giúp việc sản xuất, gia công linh kiện thiết bị trong các ngành công nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu Máy tiện CNC là gì? Phân loại, cấu tạo và ưu điểm.

Máy tiện CNC là gì? Phân loại, cấu tạo và ưu điểm

Máy CNC là gì?

Tên đầy đủ của máy công cụ CNC là Computer Numerical Control. Nó là một máy tự động hoạt động thông qua các hoạt động được điều khiển bằng máy tính. Trong đó các bước công việc được lập trình tự động để máy có thể chạy liên tục, kết nối các bước, công đoạn với nhau. Tạo mẫu với tốc độ và yêu cầu kỹ thuật định trước. Máy công cụ CNC được phát triển tại Phòng thí nghiệm Cơ chế servo của Viện Công nghệ Massachusetts ở Massachusetts, Hoa Kỳ vào cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950.

Phân loại máy CNC

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy, cũng có nhiều tiêu chuẩn để phân loại máy. Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau, chúng ta có thể phân loại chúng theo các cách sau:
 • Phân loại theo phương thức truyền tải. Bao gồm truyền động điện, truyền động thủy lực và truyền động nén khí.
 • Theo phương pháp điều khiển có: điều khiển điểm, điều khiển đoạn và điều khiển phân lớp (điều khiển tiếp tuyến thường là các máy 2D, 3D, 2D1/2 hoặc 4D 5D).
 • Phân loại theo phương pháp thay đổi công cụ trục chính: thay đổi công cụ thủ công, thay đổi công cụ tự động (chẳng hạn như máy dòng điện xoáy) và sử dụng trống dao hoặc băng tải dao.
 • Phân loại theo kích thước phôi (blank size) của vật liệu dùng để gia công
 • Phân loại theo kích thước hoặc trọng lượng máy CNC
 • Sắp xếp theo trục có sẵn trên máy: máy 2, 3 hoặc 4 trục (XYZ)
 • Phân loại theo hệ điều hành tích hợp máy: Các hệ điều hành được sử dụng phổ biến bao gồm Fanuc, EMCO, Fagor, Siemens…
 • Phân loại theo chức năng hoạt động của máy như: khoan, mài, mài, đục lỗ…

Mời bạn xem thêm về Công ty Takamaz tại Việt Nam

Trên đây là phương pháp phân loại cơ học. Tuy nhiên, cụ thể hơn, chúng ta thường sử dụng hai phương pháp phân loại sau:

Phân loại theo loại máy công cụ CNC

Máy gia công CNC cũng có chức năng và công dụng tương tự như các dụng cụ cắt truyền thống. Máy công cụ CNC theo loại máy sẽ bao gồm máy khoan, máy tiện, máy phay, máy ép và nhiều loại máy khác dùng để thay thế các nguyên công gia công truyền thống…

Phân loại theo loại máy hệ thống điều khiển

 • Các máy được lập trình với máy tính để hoạt động theo nguyên lý điểm-điểm: máy khoan, máy khoan, máy hàn điểm, máy đột dập, máy dập…
 • Máy sử dụng máy tính để tạo đường di chuyển mong muốn: Các máy này có khả năng di chuyển liên tục theo các trục khác nhau theo thiết kế của người thiết kế trong quá trình làm việc.
 • Máy điều khiển nhiều lớp: Máy 2D, máy 2D1/2, máy 3D, máy 4D, máy 5D

Cấu tạo của máy CNC

Cấu tạo của máy CNC

 

Hầu hết các máy công cụ CNC thường có cấu trúc cơ bản bao gồm tất cả các chức năng và bộ phận giống như bất kỳ máy công cụ thông thường nào. Nhưng CNC có thể gia công các bộ phận chính xác hơn bất kỳ công cụ truyền thống nào cho cùng mục đích sản xuất. Vì máy có thêm hệ thống máy tính xử lý và điều khiển. Có thể nhập thông số dữ liệu và có màn hình kiểm tra thông tin thông số kỹ thuật. Giúp theo dõi hoạt động của máy và can thiệp ngay khi cần thiết.
Ngày nay, máy gia công CNC đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nhờ khả năng thao tác trên hầu hết mọi loại vật liệu sản xuất như kim loại, nhựa, gỗ, gốm hay composite với độ chính xác gần như tuyệt đối.
Máy CNC được điều khiển bằng máy tính, hoặc sử dụng các bản vẽ thiết kế sẵn trên các phần mềm như Artcam, JDpaint, V-CARE, Rhino… nên việc sử dụng và học các phần mềm thiết kế là khâu vô cùng quan trọng, cần thiết và quan trọng.
Máy CNC thường có 3 trục. Ba trục này được đánh số theo thứ tự XYZ, trong đó trục X là trục ngang, Y là trục tung và Z là trục cao cho phép nâng hạ máy. Nhưng cũng có một số loại máy đặc biệt được thiết kế có thêm một trục quay gọi là trục A, cũng chính là trục thứ tư.

Ưu điểm của máy CNC

 • Có thể thay thế hoàn toàn các bước sản xuất truyền thống. Dựa trên nguyên lý vận hành tự động được thiết kế sẵn, máy công cụ CNC có thể tạo ra những sản phẩm hoàn thiện có độ đa dạng và tính thẩm mỹ cao. Sử dụng máy công cụ CNC cũng có thể tiết kiệm nguyên liệu triệt để hơn và tránh lãng phí.
 • Tiết kiệm nhân lực: Sử dụng máy CNC giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhân công mà vẫn luôn đảm bảo chất lượng và sản lượng. Máy CNC có khả năng đảm nhận nhiều bộ phận và công đoạn sản xuất khác nhau mà sản xuất truyền thống đòi hỏi phải có đội ngũ công nhân để hoàn thành.
 • So với sử dụng phương pháp truyền thống, thời gian sản xuất cùng một sản phẩm giảm từ 40 đến 50 lần. Việc sử dụng máy CNC sẽ giúp sản xuất nhanh hơn và đáp ứng các đơn hàng theo đúng tiến độ tối ưu.
 • Máy CNC hoạt động từ thiết kế có sẵn trên máy tính, làm phẳng các đường cong như đường thẳng hay nhiều lớp khác nhau trên cùng một chất liệu với độ chính xác cao (sai số nhỏ tới 0,001 mm) để tạo ra sản phẩm có tính thẩm mỹ cao và không có bất kỳ khuyết điểm nào.
 • Máy tích hợp nhiều chức năng vận hành như tạm dừng, tăng giảm tốc độ, điều chỉnh độ sâu bất cứ lúc nào. Thích hợp để cắt nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau trên một bàn máy.
 • Có hệ thống hút bụi tự động trong quá trình vận hành đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, một số sản phẩm máy công cụ CNC còn được trang bị hệ thống làm mát dụng cụ (còn gọi là trục xoay) có tác dụng làm mát động cơ thông qua nước hoặc không khí giúp tăng tuổi thọ của máy và giảm điện năng tiêu thụ trong quá trình vận hành máy.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Máy tiện CNC là gì? Phân loại, cấu tạo và ưu điểm. Để được tư vấn hoặc báo giá chính xác, bạn có thể gọi tới chúng tôi.

>>> Cách set dao máy tiện CNC đơn giản và chi tiết

>>> Hướng dẫn lập trình tiện CNC hệ Fanuc chính xác

Liên hệ tư vấn chi tiết

TAKAMAZ VIỆT NAM

Trụ Sở Chính Tại TP Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 76M, Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM
 • Điện thoại: +84 (0)28-3620-5671
 • Fax: +84 (028)-3620-5673

Chi Nhánh Tại Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 90 Đường Nam Đuống, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, TP Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: +84-(0)24-3204-5408
 • Email: hop.nguyen@takamaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Contact LinkedIn Map