Máy tiện CNC có trục Y là gì? Đặc điểm và ứng dụng chi tiết

Máy tiện CNC có trục Y chắc hẳn không gì xa lạ với dân trong ngành. Tuy nhiên với những người mới vào ngành chưa nắm được thông tin cơ bản về loại máy này. Vậy máy tiện CNC có trục Y là gì? Đặc điểm và ứng dụng chi tiết của loại máy tiện này là gì? TAKAMATSU MACHINERY sẽ giúp bạn có câu trả lời đầy đủ nhất qua bài viết sau.

Máy tiện CNC có trục Y là gì? Đặc điểm và ứng dụng chi tiết
Máy tiện CNC có trục Y

Máy tiện CNC có trục Y là gì?

Thông thường máy tiện CNC có 3 trục cơ bản là X, Y và Z. Vì thế, máy tiện CNC trục Y cũng thuộc loại máy tiện CNC có 3 trục.

Máy tiện CNC 2 trục chỉ có thể thực hiện các thao tác gia công trên các bề mặt và góc. Điều này có nghĩa là nó không thể làm việc trên các bề mặt có hình dạng hoặc góc khác với trục chính mà không có một trục thứ ba để điều chỉnh.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã phát triển loại máy tiện CNC trục Y bổ sung. Trục Y cho phép dụng cụ cắt di chuyển theo hướng thẳng tuyến tương đối với đài dao. Nhờ vào trục Y, máy tiện CNC có khả năng gia công các đường cắt chéo hoặc nghiêng không song song hoặc vuông góc với trục chính. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp, đa dạng.

Đặc điểm của máy tiện CNC có trục Y

Tính linh hoạt gia công

Trục Y cho phép thực hiện các thao tác gia công trên các bề mặt và góc không song song; hoặc vuông góc với trục chính của máy. Điều này mở ra khả năng gia công các chi tiết có hình dạng và góc độ đa dạng. Điều này rất hữu ích trong ngành công nghiệp chế tạo và gia công.

Tăng hiệu suất

Máy tiện CNC có trục Y có thể gia công nhanh hơn và hiệu quả hơn trên các chi tiết có các bề mặt không phẳng. Điều này giúp tăng hiệu suất và giảm thời gian sản xuất. Trục Y cải thiện tính chính xác trong quá trình gia công; giúp tạo ra các sản phẩm chất lượng cao với sự lặp lại đáng tin cậy.

Mời bạn xem thêm về Công ty Takamaz tại Việt Nam uy tín

Ứng dụng chi tiết của máy tiện CNC có trục Y

Ứng dụng chi tiết của máy tiện CNC có trục Y

Máy tiện CNC có trục Y có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau do tính linh hoạt và khả năng gia công đa dạng của nó.

Gia công kim loại

Trong ngành công nghiệp chế tạo kim loại, máy tiện CNC trục Y được sử dụng để gia công các chi tiết phức tạp. Cụ thể như bộ phận máy bay, xe hơi và các sản phẩm công nghiệp khác. Nó có khả năng gia công các chi tiết có hình dạng nghiêng, phức tạp và kết cấu kim loại đa dạng.

Gia công gỗ

Trong ngành công nghiệp gỗ, máy tiện CNC trục Y được sử dụng để tạo ra các sản phẩm gỗ đa dạng như nội thất, cửa, và cầu thang. Nó cho phép tạo ra các chi tiết gỗ có hình dạng cong, phức tạp và hoa văn độc đáo.

Gia công chi tiết

Máy tiện CNC có trục Y được sử dụng để gia công các chi tiết máy móc như trục cam, bánh răng và các linh kiện cơ khí khác. Nó cung cấp tính chính xác và lặp lại đáng tin cậy trong việc sản xuất chi tiết máy móc.

Ngành y tế

Sử dụng để gia công các chi tiết chính xác cho thiết bị y tế, phục vụ trong việc sản xuất các sản phẩm y tế. Cụ thể như đầu nối, phần cơ học của thiết bị y tế và các chi tiết phức tạp khác.

Sản xuất cơ khí

Máy tiện CNC có trục Y được sử dụng trong các công ty sản xuất cơ khí chính xác để sản xuất các chi tiết phức tạp cho các ngành công nghiệp như hàng không và hàng hải.

Máy tiện CNC có trục Y đóng vai trò quan trọng trong việc gia công các sản phẩm có độ phức tạp cao và trong các ứng dụng đa dạng, giúp tạo ra các sản phẩm chất lượng và đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhiều ngành công nghiệp.

>>> Tìm hiểu về các đời hệ điều hành Fanuc

>>> Giới thiệu ký hiệu các trục trên máy tiện CNC

Liên hệ tư vấn chi tiết

TAKAMAZ VIỆT NAM

Trụ Sở Chính Tại TP Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 76M, Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM
  • Điện thoại: +84 (0)28-3620-5671
  • Fax: +84 (028)-3620-5673

Chi Nhánh Tại Hà Nội

  • Địa chỉ: Số 90 Đường Nam Đuống, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, TP Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại: +84-(0)24-3204-5408
  • Email: hop.nguyen@takamaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Contact LinkedIn Map